น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ เพื่อสุขภาพ ความสุข และความงาม 
 
การทำงานของต่อมไทรอยด์

 
ปัญหาฮอร์โมน ไทรอยด์ต่ำ จากโรคไฮโปไทรอยด์ กำลังกลายเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของปัญหาสุขภาพ อาการต่างๆของไทรอยด์ต่ำที่ปรากฏมีดังนี้ น้ำหนักเกิน มือเท้าเย็น อ่อนเพลีย ไมเกรนส์ ปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน หงุดหงิด บวม กังวล ตื่นตระหนก ซึมเศร้า ความจำถดถอย ขาดความสนใจ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม อุณหภูมร่างกายต่ำ ท้องผูก นอนไม่หลับ คัน แพ้อาหารง่าย เล็บเปราะ แผลหายช้า เป็นแผลถลอกได้ง่าย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นหวัดเรื้อรังหรือเป็นบ่อย ติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะบ่อย ติดเชื้อราบ่อย ภูมิคุ้มกันเสื่อม ปวดตามข้อ ประสาทสัมพันธ์เสื่อม ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 
หากคุณมีอาการดังกล่าวตั้งแต่สามอาการขึ้นไป คุณอาจมีปัญหาไทรอยด์ต่ำ อาการดังกล่าวอาจมาจากโรคไฮโปไทรอยด์ระยะแรก รวมทั้งสาเหตุทางพันธุกรรม, อาหาร, การดำเนินชีวิต หรือเพราะความเจ็บป่วย (เช่น โรคภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์ตัวเอง, มะเร็ง ฯลฯ) หากไทรอยด์ต่ำไม่ได้เป็นเพราะสาเหตุทางพันธุกรรมหรือจากความเจ็บป่วย มันอาจตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินชีวิตและการรับประทานอาหารอาหาร ถ้าเป็นกรณีนี้ น้ำมันมะพร้าวอาจเป็นคำตอบสำคัญในการแก้ปัญหา
 
ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ ควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร ซึ่งแบ่งได้เป็นสามระดับใหญ่ๆคือ ระดับสูง เมื่อร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมากเช่นการเล่นกีฬา งานถึงกำหนดเส้นตาย หรือมีการสอบวิชาสำคัญ ระดับปานกลาง สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน และ ระดับต่ำ เมื่อคุณนอนหลับพักผ่อน หรือเมื่อคุณขาดสารอาหาร เมื่อคุณอดอาหาร ร่างกายจะตีความว่ากำลังอยู่ในภาวะขาดแคลน ร่างกายจึงลดกระบวนการเผาผลาญลง แต่ส่วนใหญ่อัตราการเผาผลาญจะอยู่ที่ระดับปานกลาง
 
บางครั้งระบบการเผาผลาญ ติดตาย อยู่ที่ระดับต่ำเป็นเวลานานๆ สาเหตุมาจากความเครียดรุนแรงและเรื้อรัง เช่นระหว่างตั้งครรภ์และภายหลังการคลอด จึงไม่น่าประหลาดใจที่ 80 เปอเซนต์ของคนที่เป็นไทรอยด์ต่ำจะเป็นเพศหญิง หรืออีกกรณีหนึ่งคุณมีการขาดสารอาหารแบบเรื้อรัง เมื่อร่างกายยังไม่ทันปรับการเผาผลาญคืนสู่ระดับปกติ และมีเหตุที่ทำให้อัตราเผาผลาญลดต่ำลงระลอกใหม่ตามมาอีก ระดับการเผาผลาญจึงติดตายอยู่ที่ระดับต่ำ ผลที่ตามมาคือเกิดอาการของโรคเรื้อรังต่างๆ
 
หากคุณรับประทานไม่ถูกต้องเช่นรับประทานอาหารดัดแปลงเช่นพวกคาร์โบไฮเดรทฟอกขาว หรือรับประทานน้ำมันผ่านกรรมวิธีเป็นเวลานานๆ ร่างกายของคุณจะขาดสารอาหาร และ ตีความว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหาร มันจะลดระดับอัตราการเผาผลาญลงและติดตายอยู่ที่ระดับต่ำเช่นกัน เนื่องจากกรดไขมันสายปานกลาง สามารถเร่งอัตราการเผาผลาญ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ น้ำมันมะพร้าวจึงมีผลต่อการกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้กลับมาทำงานในระดับที่เร็วขึ้น หากร่างกายได้รับสารอาหารถูกต้อง การทำงานของต่อมไทรอยด์สามารถกลับมาเป็นปกติได้อย่างเดิม
 

Copyright 2009 www.naturalmind.co.th All Rights Reserved L